Dầu hạt bông tốt hay xấu cho bạn?

Dầu hạt bông là một loại dầu thực vật thường được sử dụng có nguồn gốc từ hạt của cây bông. Toàn bộ một hạt bông chứa khoảng 15 đến 20 phần trăm dầu.

Dầu hạt bông chưa tinh chế có chứa một chất độc gọi là gossypol. Độc tố tự nhiên này tạo cho dầu chưa qua chế biến có màu vàng và bảo vệ cây khỏi côn trùng. Dầu hạt bông chưa tinh chế đôi khi được sử dụng làm thuốc trừ sâu.

Trong khi gossypol có liên quan đến vô sinh và tổn thương gan, chất độc này được loại bỏ trong quá trình chế biến. Dầu hạt bông trải qua một quy trình tinh chế rộng rãi giúp loại bỏ nguy cơ ngộ độc gossypol.

Dầu hạt bông được sử dụng trong nấu ăn và cũng được sử dụng như một biện pháp khắc phục tại nhà cho một số tình trạng và bệnh về da. Loại dầu này chứa nhiều chất béo không bão hòa đa có thể giúp giảm LDL (cholesterol “xấu”) và tăng HDL (cholesterol “tốt”).

Nó cũng chứa chất béo bão hòa, có tác dụng ngược với cholesterol và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một muỗng canh (14 gam) dầu hạt bông có chứa 7 gam chất béo không bão hòa đa và 3,5 gam chất béo bão hòa. Dựa theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ hướng dẫn, đây là lượng chất béo bão hòa có thể chấp nhận được trong dầu thực vật.

Dầu hạt bông thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến vì khả năng kéo dài thời hạn sử dụng. Một số sản phẩm này bao gồm:

  • khoai tây chiên
  • bánh quy và bánh quy giòn
  • bơ thực vật
  • mayonaise
  • rửa xà lách

Dầu hạt bông cũng là một thành phần phổ biến để làm bánh. Nó cung cấp chỉ số chất béo rắn để rút ngắn, làm cho các món nướng ẩm và dai. Nó cũng giúp đạt được độ đặc của kem trong lớp phủ kem và kem đánh bông.

Dầu hạt bông cũng được nhiều chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh sử dụng để chiên ngập dầu vì nó làm tăng hương vị của thực phẩm thay vì che đậy nó. Nó cũng rẻ hơn các loại dầu thực vật khác.

Một số thực phẩm chế biến có thể chứa dầu hydro hóa một phần hoặc chất béo chuyển hóa, nâng cao rủi ro của bạn cho bệnh tim mạch và tiểu đường. Luôn đọc nhãn trên thực phẩm đóng gói để bạn có thể hạn chế ăn những thành phần này.

Dầu hạt bông cũng có nhiều công dụng phi thực phẩm. Vào những năm 1800, dầu hạt bông được sử dụng chủ yếu trong đèn dầu và để làm nến. Ngày nay, nó được sử dụng trong thuốc trừ sâu, bột giặt và mỹ phẩm.

Dầu hạt bông cho da

Đây là một cách sử dụng dầu hạt bông không gây tranh cãi. Dầu hạt bông chứa nồng độ cao vitamin E, axit béo và chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho làn da của bạn, bao gồm:

  • giữ ẩm
  • chống lão hóa
  • đặc tính chống viêm

Một số axit béo làm tăng tính thấm của da. Điều này cho phép làn da của bạn hấp thụ tốt hơn các thành phần khác để có kết quả tốt hơn.

Axit linoleic, một trong những axit béo trong dầu hạt bông, là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da. Nó cũng được sử dụng trong dầu gội trị gàu và kem bôi sau khi đi nắng vì đặc tính chống viêm của nó.

Có thể bị dị ứng với dầu hạt bông. Thoa một ít dầu có kích thước bằng đồng xu lên da của bạn và xoa vào. Nếu không có phản ứng gì trong 24 giờ, bạn có thể sử dụng nó.

Có hàng chục tuyên bố chưa được chứng minh về lợi ích. Một số tuyên bố hoàn toàn là giai thoại, nhưng có bằng chứng để hỗ trợ những tuyên bố khác.

Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu sơ bộ và cần nhiều nghiên cứu hơn. Cho đến nay, không có lý do khoa học nào chứng minh để thay thế các loại dầu ăn khác của bạn bằng dầu hạt bông.

tác dụng chống ung thư

Gossypol là một hợp chất độc hại được tìm thấy trong dầu hạt bông chưa tinh chế. Tác dụng chống ung thư của nó đã được nghiên cứu trong nhiều năm và nghiên cứu vẫn tiếp tục. Gossypol được loại bỏ khỏi dầu hạt bông trong quá trình tinh chế, vì vậy lượng còn lại trong dầu ăn hầu như không có.

Động vật và con người học đã phát hiện ra rằng gossypol ngăn chặn sự phát triển và lây lan của khối u trong một số bệnh ung thư vú.

Các nghiên cứu trên động vật cũ hơn cho thấy gossypol cải thiện tác dụng của bức xạ đối với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra còn có chứng cớ rằng dầu hạt bông có thể ức chế các tế bào ung thư đã kháng nhiều loại thuốc. một tuổi nghiên cứu cũng cho thấy gossypol làm giảm sự phát triển của khối u và làm chậm hoặc tiêu diệt ba dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Nhân loại thử nghiệm đã đề xuất những lợi ích tiềm năng để làm chậm sự tiến triển của một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư biểu mô dạ dày thực quản.

Giảm viêm

Một số nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng dầu hạt bông có thể làm giảm viêm. Cụ thể, những con chuột được tiêm dầu hạt bông có dấu hiệu viêm thấp hơn sau khi bị chấn thương não giống như đột quỵ.

Ở người, có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn có thể giảm viêm. Những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải nhiều chất béo không bão hòa đơn đã được phát hiện có lượng hóa chất gây viêm trong máu thấp hơn đáng kể.

Viêm có liên quan đến bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Tuy nhiên, dầu hạt bông chỉ chứa 18% chất béo không bão hòa đơn. Các Tổ chức viêm khớp khuyến nghị các loại dầu khác có đặc tính chống viêm, bao gồm:

  • dầu hạt nho
  • dầu canola
  • dầu bơ
  • dầu óc chó

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Cùng với việc giảm viêm, chất béo không bão hòa trong dầu hạt bông có thể giúp giảm LDL và tăng HDL của bạn. Điều này có thể cải thiện huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Trong một nhỏ học tập 2018những người đàn ông khỏe mạnh có mức cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn sau khi tuân theo chế độ ăn giàu dầu hạt bông trong 5 ngày.

Tuy nhiên, dầu hạt bông cũng có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn các loại dầu thực vật khác, có thể gây tác dụng ngược. Có những loại dầu thân thiện với tim khác có sẵn với nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng chúng.

Làm lành vết thương

Dầu hạt bông chứa số tiền cao vitamin E, một chất chống oxy hóa với nhiều lợi ích đã được chứng minh cho da, bao gồm cả việc chữa lành vết thương nhanh hơn. Vitamin E cũng đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với vết loét da, bệnh vẩy nến và các tình trạng và vết thương ngoài da khác.

Điều này cho thấy rằng dầu hạt bông có thể có tác dụng tương tự, mặc dù bạn có thể tìm thấy nhiều nguồn vitamin E mạnh hơn.

mọc tóc

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số loại dầu thực vật có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc. Các loại dầu hoạt động bằng cách:

  • dưỡng ẩm cho tóc
  • ngăn ngừa mất protein
  • bảo vệ chống lại kiểu dáng và thiệt hại môi trường

Tóc khỏe sẽ ít bị gãy rụng hơn, điều này có thể giúp bạn mọc tóc.

Mặc dù điều này có thể áp dụng cho dầu hạt bông, nhưng không có bằng chứng khoa học cụ thể nào về nó.

Dầu hạt bông chưa tinh chế có chứa một chất độc gọi là gossypol. Gossypol đã được phát hiện có một số tác dụng phụ tiêu cực, bao gồm:

  • vô sinh và giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng
  • vấn đề mang thai, bao gồm cả sự phát triển phôi thai sớm
  • tổn thương gan
  • suy hô hấp
  • ăn mất ngon

Tuy nhiên, dầu hạt bông để nấu ăn được tinh chế. Quá trình tinh chế loại bỏ độc tố gossypol.

Dị ứng dầu hạt bông

Dị ứng dầu hạt bông rất hiếm, nhưng có thể xảy ra.

Dựa trên các nghiên cứu cũ hơn về bệnh nhân đến các phòng khám dị ứng, bất cứ nơi nào từ 1 đến 6 phần trăm trong số những người được đánh giá đã báo cáo kết quả thử nghiệm da dương tính với chất chiết xuất từ ​​​​hạt bông.

Dầu hạt bông có thể có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng. Nhưng các loại dầu thực vật khác, chẳng hạn như dầu ô liu và dầu bơ, có nhiều bằng chứng hơn về tác dụng có lợi của chúng.

🌐 Nguồn

Bài viết liên quan

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *